คุกกี้ที่มีความจำเป็น (Strictly Necessary Cookies) |
เปิดใช้งานตลอด |
คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลการใช้งาน (Performance Cookies) |
|
- เป็นการซ่อมบูรณะกลีบบัวทองคำทดแทนกลีบบัวเดิมที่เป็นสาเหตุให้ยอดพระธาตุเกิดสนิม
- นำแผ่นทองคำที่กรวดผิวแล้ววางลงบนหุ่นต้นแบบเรซิ่นกลีบบัวใช้ไม้ที่หุ้มผ้ากรวดแผ่นทองคำให้เรียบลงตามต้นแบบและใช้ค้อนขึ้นรูปเคาะรีดแผ่นทองให้เข้ามุมลายตามต้นแบบ ทำเช่นนี้จนทั่วทั้งแผ่น
- ผสมทองคำกับอัลลอยเพื่อทำเชื้อบัดกรี ในอัดตราส่วน ทองคำ ๗๐% ต่อ อัลลอย ๓๐% โดยหลอมส่วนผสมทั้งสองอย่างเข้าด้วยกันด้วยไฟเป่าแล่น
- เมื่อหลอมทองเป็นแท่งแล้วนำมารีดให้เป็นเส้นบางๆด้วยเครื่องรีด
- ขนาดกลีบบัวที่มีความกว้างน้อยกว่าแบบเป็นที่หลอมรีดมาต้องทำการเชื่อมแผ่นทองคำเพื่อให้ได้ขนาดความกว้างก่อนทำการขึ้นรูป (สำหรับกลีบบัวแผ่นใหญ่)
- ตัดแผ่นทองคำให้เข้ารูปทั้ง ๖๐ กลีบบัว และเชื่อมประกอบแผ่นทองคำให้สวมเข้าพอดีกับกลีบบัว
- ล้างทำความสะอาดกลีบบัวทองคำด้วยน้ำกรดกำมะถันเจือจางแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด
- นำแผ่นทองคำเผาไฟหัวฟู่เพื่อให้ทองอ่อนตัวลงแล้วนำไปเคาะขึ้นรูปตามหุ่นต้นแบบเรซิ่น ให้ผิวทองเรียบตึง เชื่อมต่อแผ่นทองคำให้ความยาวพอดีกับต้นแบบ แล้วใช้ค้อนเคาะให้ผิวทองช่วงรอยต่อเรียบเสมอกัน
- ตัดเศษแผ่นทองเพื่อเสริมความกว้างของแผ่นทองให้พอดีกับแบบ เมื่อเชื่อมต่อและเคาะแต่งผิวทองเรียบร้อยแล้วทำความสะอาดด้วยน้ำกรดกำมะถันเจือจางแล้วล้างด้วยน้ำสะอาด
ทองหุ้มลูกแก้วรัดกลีบบัวที่เสร็จเรียบร้อยแล้ว
- เมื่อมีการใช้แผ่นทองคำที่รีดมาใช้งานครบทุกแผ่นแล้วทางคณะช่างต้องนำเศษทองคำมาหลอมให้เป็นแท่งเพื่อทำการรีดแผ่นทองคำเพิ่มในส่วนที่ขาดและยังขึ้นรูปไม่เสร็จ
- นำทองคำแท่งมารีดเป็นแผ่นทองตามขนาดที่ต้องการจะบุหุ้มส่วนของหลังคากลีบมะเฟือง
- เมื่อได้แผ่นทองคำตามขนาดที่กำหนดแล้วติดแบบหลังคากลีบมะเฟืองเพื่อนำไปตัดตามแบบ
- นำแผ่นทองคำมาขึ้นรูปตามหุ่นหลังคากลีบมะเฟืองเรซิ่นที่เตรียมไว้ กรวดให้แผ่นทองคำเรียบตึงตามหุ่น
- เชื่อมประกอบแผ่นหลังคากลีบมะเฟืองและกรวดรอยเชื่อมต่อให้เรียบร้อย
- ทำความสะอาดหลังคากลีบมะเฟืองด้วยการล้างน้ำกรดกำมะถันเจือจางและล้างออกด้วยน้ำสะอาด
- รีดแผ่นทองคำให้บางมี่สุดจากนั้นตัดแผ่นทองเป็นเส้นละเอียดแล้วนำไปผสมกับปรอทเพื่อทำเปียกทอง
- ผสมปรอทเข้ากับทองด้วยการตุ๋นให้ทองและปรอทรวมเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นกรองเอาเฉพาะทองที่ผสมกับปรอทเรียบร้อยแล้วเรียกว่าเปียกทอง ล้างทำความสะอาดด้วยน้ำสะอาด จากนั้นใส่ลงในเครื่องบดทอง
บดเปียกทองด้วยเครื่องเป็นเวลา ๑๕ วัน
- ทำความสะอาดตะปูเกียวเงินและเช็ดให้แห้งสนิท
- ใช้เหล็กหมาดปลายแหลมและปลายแบนในการทาเปียกทอง ส่วนหัวตะปู
- นำตะปูที่ทาเปียกทองแล้วมาเผาไล่ปรอทออกจากเปียกทอง เมื่อเย็นแล้วกรวดด้วยเหล็กปลายแหลมให้ทองติดแน่นกับหัวตะปู
ตะปูเกียวเงินกะไหล่ทองที่เสร็จเรียบร้อยแล้ว
- เตรียมอุปกรณ์ และกลีบบัวพร้อมหุ่นต้นแบบเพื่อป้องกันไม่ให้กลีบบัวทองคำเกิดความเสียหาย ใส่ถุงผ้าใบที่มีความหนาพอที่จะรับน้ำหนักได้
- ใช้รอกในการขนย้ายวัสดุอุปกรณ์ในการติดตั้งขึ้นสู่ยอดพระธาตุ
- การใช้รอกในการส่งอุปกรณ์
- ใช้ตะปูเกียวในการยึดกลีบบัวทองคำให้ติดกับยอดขององค์พระธาตุส่วนกลีบบัว
- ใช้เข็มขัดยึดระหว่างกลีบบัวคว่ำ กลีบบัวหงาย และลูกแก้วเข้าด้วยกันเพื่อความแข็งแรง
- ติดตั้งหลังคากลีบมะเฟือง โดยใช้ตะปูเงินกะไหล่ทองคำติดยึด